Posted on: 06/09/2021 Posted by: admin Comments: 0

Muỗi là loại côn trùng có hai cánh, chích đốt, hút máu người hay máu động vật. Đa số muỗi cái cần phải đốt máu để phát triển trứng trong khi muỗi đực không đốt máu nhưng tự nuôi dưỡng bằng nhựa cây. Muỗi là nguyên nhân gây ra các loại dịch bệnh nguy hiểm cho con người như: sốt xuất huyết, sốt rét, dịch zika, viêm não Nhật Bản…

Khi bị muỗi chích đốt, chúng sẽ truyền một số bệnh chủ yếu ở những vùng nhiệt đới, gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm cho con người như bệnh sốt rét, sốt vàng da và nhiều bệnh do vi rút như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản…
Có thể phân biệt muỗi sốt rét với các muỗi khác ở tư thế đậu : muỗi sốt rét khi đậu thì đầu chúc xuống, vòi và thân thường hợp thành với mặt phẳng muỗi đậu một góc nhọn. Hình thể muỗi đậu giống như một cây đòn nên còn có tên là muỗi đòn xóc. Các loài muỗi khác khi đậu thì thân hơi gù, bụng hơi chúi về phía mặt phẳng muỗi đậu.

Cũng giống như các loài muỗi khác, muỗi đòn sóc trong quá trình phát triển có 4 giai đoạn rõ rệt: trứng, lăng quăng, quăng và muỗi. Trứng, lăng quăng và quăng sống trong nước, nơi cư trú của chúng thay đổi tùy theo loài. Có loài thích bóng râm, có loài thích ánh sáng, nhưng thường thấy ở những nơi có cây cỏ, bụi rậm hay các đám rong rêu. Nơi muỗi thích đẻ trứng nhất là các vũng nuớc, ao nước trong ít chất hữu cơ, những nơi nước lặng như suối nước chảy chậm, ruộng nước…
Muỗi truyền bệnh sốt rét đốt người chủ yếu từ lúc mặt trời lặn đến khi mặt trời mọc. Khi bay vào nhà để đốt, chúng thường đậu lại trên vách trong vài giờ sau khi đốt, rồi bay ra nghỉ bên ngoài ở các bụi cây, khe kẽ của cây hoặc kẽ đất, hốc dưới gầm cầu.
Một số loài muỗi sốt rét đốt cả người và gia súc, tuy nhiên chúng khác nhau về mức độ thích đốt người hay đốt súc vật. Một số loài chủ yếu thích đốt súc vật trong khi một số khác chỉ đốt người. Các loài đốt người là những loài truyền sốt rét nguy hiểm nhất.
Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét. Người ta có thể diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh.
Dựa vào đặc tính đa số muỗi đòn sóc vào nhà đốt rồi nghỉ lại trong nhà nên các chương trình phòng chống sốt rét ở một số nước nhiệt đới coi trọng việc phun hóa chất có tác dụng diệt côn trùng kéo dài vào tường vách. Nhưng ở một số nước khác, tầm quan trọng của việc phun này đang có xu hướng giảm. Người ta cũng lưu ý nhiều hơn đến các biện pháp khác như dùng màn (mùng) tẩm hóa chất trong cộng đồng.

Ngoài ra có rất nhiều phương pháp tiêu diệt và phòng chống muỗi bằng cách loại trừ các ổ lăng quăng như san lấp các ao, hồ, vũng nước chứa nhiều lăng quăng.Hoặc người ta cũng có thể loại trừ các ổ lăng quăng bằng cách vớt rong, cỏ hai bên bờ, khơi thông dòng chảy và thả cá để ăn lăng quăng.
Các phương pháp phòng chống khác để ngăn cản sự tiếp xúc giữa muỗi và người như mặc quần dài, áo tay dài, thoa thuốc xua lên những nơi da hở, đốt nhang muỗi, dọn dẹp trong nhà gọn gàng. Nhưng có một phương pháp phòng chống muỗi hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người dùng đó là sử dụng cửa lưới chống muỗi. Ưu điểm khi sử dụng cửa lưới chống muỗi đó là không làm ảnh hưởng đến thiết kế của ngôi nhà lắp đặt và sử dụng dễ dàng độ bền cao, ít hỏng hóc và đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi hay các loại côn trùng có cánh xâm nhập ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách phòng chống muỗi mùa dịch hiệu quả nhất để bảo vệ người thân của mình tránh khỏi các bệnh do muỗi gây ra.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Comment