Posted on: 03/04/2021 Posted by: admin Comments: 0

Muỗi là vật trung gian lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là sốt xuất huyết, sốt rét,… Tham khảo cách đuổi muỗi hiệu quả đơn giản không phải ai cũng biết để bảo vệ cả gia đình.

1. Đặc điểm môi trường sống của muỗi

Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng, các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước. Những con muỗi đực thì hút nhựa cây, muỗi cái thì hút máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng.

2. Cách đuổi diệt muỗi tận gốc

Đuổi diệt muỗi trong nhà

– Dọn dẹp vệ sinh: Những nơi góc tường ẩm thấp, góc bếp, gầm giường nhiều đồ đạc tối tăm là nơi thích hợp để muỗi trú ngụ, ẩn náu. Chúng sẽ đốt và hút máu người khi có thời cơ thích hợp. Nên dọn dẹp sạch sẽ, dùng các chất tẩy rửa để làm sạch, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tạo sự thông thoáng không còn chỗ cho muỗi trú ngụ.

– Sử dụng thiên địch: Nuôi bò sát nhỏ như thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà.

– Đuổi muỗi bằng tinh dầu: Muỗi rất sợ các loại tinh dầu sả, tinh dầu bưởi, tràm, oải hương vì vậy khi bôi và xoa đều lên các vùng da hở thì muỗi sẽ không dám đến gần.

– Dùng đèn bắt muỗi: Đèn bắt muỗi sẽ thu hút những con muỗi nhờ ánh sáng và quạt gió sẽ hút chúng vào và làm chết bằng sức nóng quả bóng sưởi. Đặt đèn bắt muỗi ở những nơi ẩm thấp, nhà vệ sinh, bếp là nơi thu hút nhiều muỗi trú ngụ.

– Sử dụng vỏ cam, quýt, bưởi: Phơi khô các loại vỏ này rồi đốt sẽ tạo ra mùi thơm tinh dầu lan tỏa khắp ngôi nhà khiến muỗi không “cao chạy xa bay”, đảm bảo nhà bạn sạch bay không còn con muỗi nào. Tuy nhiên cách này chỉ là tạm thời.

– Trồng cây đuổi muỗi: Các loại cây đuổi muỗi tốt như sả, bạc hà, cây hương thảo, ngũ gia bì trong nhà sẽ khiến muỗi phải đi mà không dám ở trong nhà.

– Đuổi muỗi bằng tỏi: Mùi tinh dầu của những củ tỏi khiến muỗi không dám lại gần. Khi ăn tỏi thường xuyên, mùi tinh dầu sẽ thoát ra các lỗ chân lông và theo tuyến mồ hôi, khi muỗi lại gần sẽ không dám đốt bạn mà sẽ phải bỏ đi. Ngoài ra bạn có thể giã nhỏ tỏi và chắt lấy nước bôi lên da sẽ không bị muỗi đốt, hoặc pha với nước phun những nơi muỗi trú ngụ. Có thể trồng cây tỏi tại các vị trí bạn muốn xua đuổi muỗi.

– Diệt muỗi bằng vợt điện: Đây là cách tiêu diệt nhanh nhất, vợt muỗi sẽ phóng ra tia điện đốt cháy muỗi khi bị vợt trúng.

– Dùng dầu gió để đuổi muỗi: Tinh dầu gió cũng là mùi rất khó chịu với muỗi khiến chúng bỏ đi. Bạn có thể bôi dầu gió lên da, pha với nước ấm để tắm hoặc dùng quạt phun sương để lan tỏa tinh dầu khắp phòng, muỗi sẽ bỏ đi ngay.

– Dùng máy đuổi muỗi: Máy đuổi muỗi là phát ra tiếng động vo ve của muỗi đực, chuồn chuồn hay thạch sùng khiến chúng hoảng sợ và bay khỏi nhà.

– Cửa lưới chống muỗi: Ban đêm, ánh sáng đèn điện trong nhà rất thu hút muỗi và côn trùng khác. Lắp đặt cửa lưới tại các vị trí cửa sổ cũng là một phương pháp hiệu quả để ngăn muỗi bay vào nhà, có nhiều ưu điểm như có độ bền cao, ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của ruồi, muỗi và các loại côn trùng, kể cả rắn, chuột,…

Cửa lưới chống muỗi

– Tự chế đồ diệt muỗi: Cách này rất đơn giản, trước tiên, bạn dùng dao cắt rời thân chai nhựa để độ dài phần trên (phần có cổ chai) bằng 1/3 chiều dài của chai, sau đó đổ vào thân chai một chút bia, cho vào một ít bột giặt, đường trắng và khuấy đều lên.

Tiếp theo, quay ngược phần nắp chai xuống và đặt chồng lên phần đáy chai có chứa dung dịch bia – xà phòng – đường vừa làm.

Bạn chỉ cần đem đặt những chai dung dịch này ở những nơi muỗi thường bay tới như góc tủ, góc bếp, gầm giường,… Muỗi sẽ bị dụ vào trong chai và bị tiêu diệt trong đó, không thể thoát ra được.

Đuổi diệt muỗi ngoài trời

– Nạo vét cống rãnh, mương máng rồi rắc vôi bột khử trùng, tiêu diệt bọ gậy để không cho chúng sinh sôi phát triển. Các vũng nước đọng quanh nhà cũng vét sạch nước, đổ khô và rắc vôi bột.

– Thùng, xô, thau, chậu chứa nước để lâu ngày không dùng đến là nơi thích hợp nhất cho muỗi đẻ trứng để sản sinh ra muỗi, chính vì vậy nên dọn dẹp, đổ hết nước đi và xếp gọn vào nơi khô ráo.

– Bụi cỏ rậm, cây cối mọc thấm um tùm là nơi thích hợp cho muỗi trú ngụ, nên phát quang sạch sẽ, tạo sự thông thoáng.

– Các bồn chứa nước ngoài trời nên dùng nắp đậy kín.

– Không để các vật ủ lại một chỗ như rẻ lau, đồ gỗ vứt chất đống, lá cây rụng dễ tạo môi trường ẩm thấp dễ cho muỗi phát sinh.

– Nuôi cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước, tiểu cảnh non bộ để chúng ăn bọ gậy.

– Nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành bắt muỗi trong không trung.

– Bảo vệ dơi bắt muỗi trong không trung.

– Trồng các nhóm cây có tinh dầu để đuổi muỗi như sả, ngũ gia bì, hương thảo tại các vị trí ẩm thấp hay có muỗi sinh sôi để xua đuổi chúng.

3. Lưu ý đối với các cách diệt muỗi tận gốc

Bạn và gia đình cũng cần lưu ý thêm những điều dưới đây để các phương pháp này phát huy tác dụng, hạn chế muỗi vào nhà, bảo vệ cả gia đình.

– Buông màn khi đi ngủ: Kể cả khi khu dân cư nơi bạn ở đã phun hóa chất diệt muỗi thì bạn vẫn nên nằm trong màn khi đi ngủ. Màn sẽ bảo vệ bạn khi ngủ, tránh việc bị muỗi chích đốt. Có nhiều loại màn chống muỗi được ưa dùng hiện nay là màn chụp tự bung, màn khung ròng rọc, màn khung tròn,…

– Không sử dụng các hóa chất độc hại, hóa chất tự pha để phun đuổi muỗi hay diệt muỗi vì có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Comment